5 điều chủ doanh nghiệp cần nắm vững để kinh doanh thành công hơn

Nhiều doanh nhân nói rằng việc tự mình kinh doanh có thể rất thú vị nhưng đáng sợ. Vì vậy, có một số điều cơ bản được chia sẻ trong bài viết này bạn cần nắm vững để tiến về phía trước ngay cả khi đang nghi ngờ và sợ hãi?

Kiến thức và thông tin thực sự có sức mạnh. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp thất bại vì thiếu kiến ​​thức hơn bất cứ thứ gì khác. Dưới đây là 5 điều cơ bản cần thực hiện đúng để đạt được kết quả tốt hơn từ doanh nghiệp của bạn. Xin lưu ý rằng, 5 điều sau  đủ đơn giản để bắt đầu làm việc cho bạn ngay hôm nay:

1. Chủ doanh nghiệp cần tư duy đúng đắn

Định nghĩa của ActionCOACH về một doanh nghiệp thành công là một doanh nghiệp thương mại có lợi nhuận, vận hành hiệu quả mà không cần đến sự xuất hiện của chủ doanh nghiệp.

Nếu bạn không nghĩ về cách cuối cùng điều hành doanh nghiệp của mình là nó có thể  tự vận hành hiệu quả mà không có bạn, thì hiện tại và tương lai chắc chắn bạn chỉ đơn thuần có một công việc trong trong chính doanh nghiệp của mình thôi. Để áp dụng tư duy của một người chủ, một doanh nhân, bạn cần xem thách thức là cơ hội, biết “luật chơi” của kinh doanh, học cách giữ chỉ số và cuối cùng, học cách vui vẻ với những gì mình đạt được. Vậy “quy tắc của trò chơi kinh doanh” bạn cần tuân theo là gì? Học cách bán những thứ mọi người muốn mua (thay vì những thứ bạn muốn bán), biết chi phí mua khách hàng của bạn và kiểm tra và đo lường mọi thứ bạn làm. 

Xem thêm: Phát triển khả năng lãnh đạo: Công thức để thành công

Vậy làm thế nào để bạn giữ vững phong độ? Hãy nắm vững các con số của doanh nghiệp từ trong ra ngoài, luôn theo dõi dòng tiền. Hãy nhớ rằng, bạn - với tư cách là chủ doanh nghiệp cần tạo ra dòng tiền nhất quán trước khi tạo ra lợi nhuận một cách nhất quán, vì vậy hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn có sẵn một kế hoạch tài chính để làm điều đó. Bạn có thể tạo ra nhiều niềm vui hơn trong kinh doanh bằng cách theo dõi các con số của mình và biến khía cạnh cạnh tranh trong kinh doanh thành một trò chơi mà bạn và hội nhóm có thể chơi. Làm thế nào bạn có thể tăng dòng tiền của mình lên 10% trong một tuần? Bạn có thể gọi thêm bao nhiêu khách hàng trong ngày? Ai có thể thiết lập hệ thống chăm sóc khách hàng tốt nhất gây ấn tượng nhất với khách hàng của bạn... Xây dựng một doanh nghiệp là công việc khó khăn, nghe có vẻ hơi cứng rắn và tẻ nhạt, tuy nhiên  bạn luôn có thể tìm cách để tạo “niềm vui” trong “các nguyên tắc cơ bản”.

2. Lập kế hoạch và nắm được con số kinh doanh trước khi bắt tay vào công việc mỗi ngày.

Đối với các hoạt động thử nghiệm mới, Ở ActionCOACH chúng tôi luôn đưa ra cột mốc là tăng chi phí ít nhất 30%và giảm doanh thu  ít nhất 20%. Sau đó, hãy có một cái nhìn mới về các dự báo: có còn dòng tiền hay lợi nhuận không? Bạn càng biết nhiều về những con số của doanh nghiệp mình hiện tại, bạn sẽ càng có ưu thế trong hôm nay, ngày mai và mãi mãi. 

Đối với hoạt động kinh doanh đang diễn ra, hãy ưu tiên quan tâm hàng ngày về số lượng khách hàng cần có để tạo ra doanh số, dòng tiền và lợi nhuận. Giả sử bạn đã tìm ra rằng bạn cần 12 lần bán hàng mỗi ngày để thu lợi nhuận. Để đạt được con số đó, ta cần chuyển đổi 15% khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực tế. Với thông tin này, có thể thấy rằng bạn sẽ phải có ít nhất 80 người đến trực tiếp cửa hàng để việc kinh doanh có thể sinh lời. Bây giờ câu hỏi về doanh số của bạn sẽ trở thành: "Làm thế nào tôi có thể đưa 80 người đến cửa hàng của tôi?". Mọi thứ lúc này đã được rõ ràng và cụ thể hơn nhờ các con số rồi đúng không? 

Tập trung vào các con số có nghĩa là bạn đang đưa ra quyết định về thông tin, thay vì phỏng đoán, mong muốn hoặc ý tưởng bất chợt. Nó cũng cho phép bạn lập kế hoạch và chiến lược tốt hơn, có chuẩn bị chi tiết từng bước dẫn dắt doanh nghiệp đạt được lợi nhuận mong muốn, đây thực sự là phần quan trọng nhất trong công việc kinh doanh.

3. Học cách yêu thích lợi nhuận

Thực tế chúng ta là doanh nhân, chúng ta không thể vỗ ngực tự hào tôi là một người kinh doanh thành công nếu như doanh nghiệp mình không có lợi nhuận. Vì vậy nếu bạn nghi ngờ về việc tạo ra lợi nhuận hoặc có suy nghĩ rằng kinh doanh chỉ cần bán thứ khách hàng cần, chỉ cần đóng góp cho xã hội không có lợi nhuận, bạn sẽ gặp khó khăn. Miễn là bạn cung cấp giá trị cho khách hàng và sản phẩm của bạn là thứ mà khách hàng muốn, bạn sẽ tạo ra giá trị. Và chúng ta được hưởng thành quả từ những đóng góp đó - theo thời gian phần thưởng sẽ hiển thị dưới dạng chính là lợi nhuận. Hãy nhớ rằng ngay cả các tổ chức phi lợi nhuận cũng cần “lợi nhuận” để tồn tại.

Vì vậy, nếu bạn thực sự kháng cự hay có tư duy không cần lợi nhuận, có lẽ bạn nên suy nghĩ lại vị trí của mình với tư cách là chủ doanh nghiệp, bởi vì có rất nhiều cách dễ dàng để làm việc tốt hơn là tự mình kinh doanh tồi tệ và tốn kém.

Xem thêm: Làm việc ít, đi chơi nhiều, tiền vẫn chảy về túi- bí mật dành cho những người chủ thành công

4. Tạo các chương trình tiếp thị mua hàng 

Không phải lúc nào doanh nghiệp của chúng ta cũng cung cấp sản phẩm rẻ hơn, nhanh hơn hoặc thậm chí tốt hơn đối thủ. Nhưng tiếp thị là một lĩnh vực giúp cho doanh nghiệp của bạn tạo ra lợi thế lớn so với đối thủ cạnh tranh của mình. 

Nếu bạn áp dụng tư duy rằng: mục tiêu của doanh nghiệp là tạo ra khách hàng tiềm năng thông qua việc xây dựng thương hiệu và công việc của chủ doanh nghiệp là “mua” càng nhiều khách hàng càng tốt bằng các chiến dịch của mình với mức giá thấp nhất có thể, bạn có thể biến bất kỳ khoản chi phí tiếp thị nào thành một khoản đầu tư .

Chẳng hạn bạn tạo một chiến dịch tiếp thị. Chiến dịch này tiêu phí với mỗi 20 đô la, bạn sẽ có được khách hàng mới, nhưng khách hàng đó sẽ chi 200 đô la cho mỗi lượt truy cập, bạn tiếp tục sẵn sàng chi trả chiến dịch đó, phải không? Còn nếu bạn mất 100 đô la để có được khách hàng mới, nhưng khách hàng đó chỉ chi 50 đô la, thì theo bạn có nên tiếp tục? 

Nếu bạn không dành ít nhất một nửa thời gian để làm tiếp thị, (với nửa còn lại tập trung vào các khía cạnh phân phối và dịch vụ khách hàng của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, KHÔNG phải sản xuất của nó)… bạn đang lãng phí các nguồn lực quý giá có thể tạo ra bạn nếu bạn bỏ phí nhiều tiền hơn.

5. Học cách "Work ON and not IN your business"

Nếu bạn xuất thân từ ngành xây dựng, bạn mở doanh nghiệp và dành toàn bộ ngày làm việc để đóng từng chiếc đinh cho công trình thì liệu bạn còn thời gian để phát triển công việc kinh doanh của mình nữa không. Thay vào đó, hãy học “cách” xây dựng công việc kinh doanh của riêng bạn và  thuê người khác làm “công việc” trong khi bạn tập trung làm những việc tạo ra doanh thu và lợi nhuận.

Hãy hiểu công việc của bạn với tư cách là một chủ doanh nghiệp không phải là nhân viên nướng bánh hay làm cỗ… Công việc của bạn là phát triển doanh nghiệp của mình một cách có hệ thống. Không ai là hoàn hảo trong kinh doanh. Nếu bạn có một kỹ năng xử lý tốt những điều cơ bản, bạn chắc chắn có thể vượt qua bất kỳ thử thách nào.

. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách biến mục tiêu kinh doanh của mình thành hiện thực, chương trình chia sẻ không thu phí: 6 bước xây dựng doanh nghiệp hiệu quả tại ActionCOACH Hanoi West - thương hiệu huấn luyện doanh nghiệp toàn cầu số 1 thế giới hiện nay.  chương trình lý tưởng để xây dựng một cuộc sống thành công hơn.

Tìm hiểu thêm về việc phát triển khả năng lãnh đạo để thành công trong kinh doanh mà không mắc phải những sai lầm tốn kém hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West, gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West để đạt được mục tiêu của mình ngay hôm nay. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại tại sự kiện!

Leave a Comment