8 cách giúp doanh nghiệp quản lý chất lượng sản phẩm

Trong kinh doanh, sản phẩm là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp và chất lượng sản phẩm tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Quản lý chất lượng sản phẩm là gì? Vì sao cần quản lý chất lượng sản phẩm? Và làm thế nào để quản lý chất lượng sản phẩm? Hãy cùng ActionCOACH Hanoi West tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Quản lý chất lượng sản phẩm là gì? 

Chất lượng sản phẩm là sự phù hợp với yêu cầu và mục đích của người sử dụng. Và một sản phẩm đảm bảo chất lượng khi thỏa mãn các tiêu chí, thước đo, quy cách được đặt ra từ trước. 

Quản lý chất lượng sản phẩm là sự phối hợp các yếu tố giúp định hướng và kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm cũng như chính sách chất lượng, hoạch định chất lượng, kiểm soát chiến lược, đảm bảo chất lượng cũng như cải tiến chất lượng sản phẩm. 

Tại sao cần quản lý chất lượng sản phẩm? 

Một khi bạn tự tin rằng bạn có sẵn các hệ thống, kiểm soát và đo lường để giải quyết các vấn đề về cung ứng, sẽ chuyển sang bước Làm chủ chất lượng. Không có cách nào để khiến khách hàng quay lại nếu bạn không thể cung cấp những gì họ mua, theo tiêu chuẩn mà họ mong đợi. Mọi sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp tới tay khách hàng đều được đảm bảo chất lượng nhất quán như nhau ở toàn bộ các chi nhánh bán hàng của bạn. Cho dù khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn và được phục vụ bởi bất kỳ nhân viên nào hay ở bất kỳ chi nhánh hay cơ sở bán hàng nào của bạn thì chất lượng và trải nghiệm khách hàng nhận được phải giống nhau. Việc quản lý chấy lượng sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp: 

- Nâng cao năng lực cạnh tranh

- Đáp ứng nhu cầu của khách hàng 

- Thực hiện tốt trách nhiệm xã hội 

- Đóng góp lợi ích quốc gia

Các nguyên tắc quản lý chất lượng sản phẩm

Nguyễn tắc 1: Định hướng bởi khách hàng

Chất lượng được định hướng bởi khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn chiếm lĩnh được thị trường dễ dàng. Ngoài việc cung cấp đúng nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp cần có sự cải tiến đổi mới về công nghệ để đáp ứng nhanh chóng, vượt hơn cả sự  mong đợi của khách hàng. Trải nghiệm xuất sắc là câu chuyện của kết nối cảm xúc giữa con người với con người. Chỉ cần chúng ta để tâm đến từng điểm chạm với khách hàng, đối đãi khách hàng bằng sự tử tế việc đem lại trải nghiệm WOW cũng không phải là quá khó.

Xem thêm: Làm chủ phương thức cung ứng: đem lại trải nghiệm WOW cho khách hàng?

Nguyên tắc 2: Sự lãnh đạo

Việc quản lý chất lượng sản phẩm không thể hiệu quả nếu thiếu đi tầm nhìn xa và sự cam kết triệt để của ban lãnh đạo về những giá trị cụ thể, rõ ràng và định hướng vào khách hàng. Lãnh đạo cần phải đồng bộ giữa mục đích hoạt động và đường lối của tổ chức. 

Nguyên tắc 3: Sự tham gia của mọi người

Mỗi nhân viên trong doanh nghiệp của bạn, từ vị trí thấp đến cao, với cương vị như thế nào cũng đều có vai trò quan trọng như nhau trong việc thực hiện quản lý chất lượng sản phẩm. Chính vì thế, cần nâng cao trình độ cho mỗi nhân viên bằng cách tạo điều kiện cho họ học hỏi, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt công việc của mình.

Nguyễn tắc 4: Tiếp cận theo quá trình 

Kết quả của việc tạo ra sản phẩm có giá trị cho tổ chức là tập hợp các hoạt động có liên quan được tiến hành theo một trình tự hợp lý được gọi là quá trình. Việc quản lý chất lượng sản phẩm phải được xem xét tiếp cận như một quá trình, đó là dãy các hoạt động từ đầu vào cũng như đầu ra. 

Nguyên tắc 5: Tính hệ thống

Không thể giải quyết tốt bài toán chất lượng khi giải quyết riêng lẻ từng yếu tố tác động đến hệ thống quản lý chất lượng mà phải xem xét giải quyết một cách đồng bộ. Hãy tập trung nguồn lực để cùng thực hiện mục tiêu chung của tổ chức thông qua việc xác định, hiểu biết và quản lý hệ thống các quá trình có liên quan đến mục tiêu, chiến lược phát triển đem lại hiệu quả có tổ chức. 

Nguyên tắc 6: Cải tiến liên tục

Cải tiến là phương pháp để doanh nghiệp doanh nghiệp cải thiện mức độ chất lượng để tăng khả năng cạnh tranh. Cải tiến có thể là cải tiến thiết bị, công nghệ, phương pháo quản lý hay có thể là cải tiến nguồn lược, cơ cấu tổ chức. cần có những bước nhỏ, rõ ràng, mang tính định hướng. 

Xem thêm: Tại sao chủ doanh nghiệp lại cần đòn bẩy kinh doanh

Nguyên tắc 7: Quyết định dựa trên sự kiện 

Mọi quyết định đều phải dựa trên quá trình phân tích một cách khoa học, tránh sự suy diễn hay mang tính chất chủ quan, cá nhân. Và quá trình đánh giá phải được dựa trên chiến lược của tổ chức, các quá trình, các yếu tố đầu vào, đầu ra. 

Nguyên tắc 8: Quan hệ hợp tác có lợi với người cung ứng 

Thông qua mạng lưới quan hệ nội bộ cũng như bên ngoài doanh nghiệp như khách hàng, nhà cung cấp, tổ chức đào tạo, cơ quan quản lý...xác định chiến lược phát triển giúp thâm nhập thị trường. Các mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp là mối quan hệ tương hỗ nhau, cùng có lợi, cùng tạo ra giá trị để nâng cao năng lực. 

Xem thêm: 6 đòn bẩy cho Chuỗi cung ứng Hàng tiêu dùng

Một số phương pháp quản lý chất lượng sản phẩm

1. Kiểm tra chất lượng 

Kiểm tra chi tiết các sản phẩm, dịch vụ, loại bỏ các vấn đề không đáp ứng đủ tiêu chuẩn, đáp ứng các điều kiện, tiêu chí sau: 

- Đảm bảo không có sai sót xảy ra, thực hiện một cách trung thực, đáng tin cậy

- Chi phí kiểm tra phải thấp hơn chi phí sửa sản phẩm lỗi

- Luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu, tránh gây thiệt hại cho người tiêu dùng

- Kiểm tra chặt chẽ, khắt khe nhưng đảm bảo không có sự cố ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. 

2. kiểm soát chất lượng sản phẩm 

Kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng như môi trường, đầu vào, đầu ra, con người ...cho đến hệ thống quản lý chất lượng nhằm đảm bảo không sản xuất ra sản phẩm lỗi. Để thực hiện điều này, doanh nghiệp cần có một co cấu tổ chức phù hợp, phân công trách nhiệm rõ ràng giữa các bộ phận để không xảy ra soi sót. 

3. Kiểm soát chất lượng sản phẩm toàn diện 

Việc làm chủ chất lượng không chỉ dừng ở khâu sản xuất và kiểm tra mà phải áp dụng phương pháp này trong tất cả các khâu trong quy trình từ nghiên cứu, khảo sát, thiết kế, mua hàng đến đóng gói, lưu kho, vận chuyển, phân phối bán hàng và kể cả là dịch vụ sau bán hàng. Hãy tạo sự khác biệt để vượt xa đối thủ của bạn bằng việc chăm sóc dịch vụ khách hàng thật hoàn hảo và tạo ra thật nhiều khách hàng trở thành người hâm mộ sẵn sàng thay bạn bán hàng xuất sắc cho chính công ty của bạn. 

Nếu doanh nghiệp của bạn chưa làm tốt vấn đề này, hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West, gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West trong chương trình chia sẻ không thu phí: 6 bước xây dựng doanh nghiệp hiệu quả. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại tại sự kiện!

Leave a Comment