Chiến lược mở rộng và tăng trưởng doanh nghiệp nhỏ cho năm 2023

Mọi tổ chức quy mô lớn đều bắt đầu từ quy mô nhỏ. Chủ doanh nghiệp có thể đảm bảo một tương lai có lãi cho công ty của mình bằng cách sử dụng các kế hoạch và cách tiếp cận thông minh. Dưới đây là năm cách tiếp cận thông minh để các doanh nghiệp nhỏ phát triển và lớn mạnh vào năm 2023 nhằm giúp chủ doanh nghiệp đạt được mục tiêu này.

Chủ doanh nghiệp bao giờ cũng cần xây dựng nền tảng công ty vững chắc và đầu tư có mục tiêu. Không có gì ngạc nhiên khi có một số lượng lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp mỗi năm, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số đó thành công. Phát triển một doanh nghiệp nhỏ trong nền kinh tế ngày nay đòi hỏi phải vượt qua sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt đòi hỏi cần có chiến lược tăng trưởng tốt.

Cải thiện hình ảnh thương hiệu 

Được nhiều người biết đến là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong sự phát triển của một công ty, vì nó làm tăng đáng kể số lượng khách hàng. Bất kể sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tốt như thế nào, việc đạt đến mức độ khiến khách hàng nhận ra ngay cũng sẽ khó khăn vì hiện nay trên thị trường, một ngày khách hàng được tiếp xúc với biết bao nhiêu thương hiệu. 

Có một sự thật là khách hàng sẽ bị thu hút nhiều nhất bởi các yếu tố liên quan đến giá trị và bản sắc của thương hiệu. Bạn cần tạo ra một tính cách thương hiệu hấp dẫn và phù hợp, đặc trưng cho công ty của bạn để tạo ra một hình ảnh thương hiệu đủ sức gây ấn tượng mạnh. Mặt khác, việc quảng bá hình ảnh thương hiệu của bạn và tiếp thị trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng quan trọng không kém. Do đó, điều quan trọng là phải đưa các giá trị thương hiệu của bạn vào mọi sản phẩm hoặc dịch vụ và xây dựng các phương pháp tiếp thị phù hợp xung quanh.

Cung cấp đồng phục cho nhân viên là một cách hiệu quả khác để quảng bá doanh nghiệp của bạn. Mỗi khi nhân viên tương tác với khách hàng, họ đang âm thầm quảng cáo thương hiệu của bạn, điều này làm tăng nhận thức về thương hiệu. Nhân viên cũng sẽ cảm thấy có giá trị, từ đó dẫn đến sự hài lòng và năng suất làm việc của nhân viên cao hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn gặt hái những lợi ích của tiếp thị nội bộ đồng thời cải thiện hình ảnh thương hiệu của mình, hãy xem xét quảng cáo đồng phục hay bảo hộ lao động.

Xem thêm: Chiến lược phát triển kinh doanh thành bại hay không phụ thuộc vào 3 điều sau

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Thật khó để mở rộng kinh doanh khi chúng ta không cư xử "tử tế" với người tiêu dùng, bất kể phương pháp tiếp thị của bạn hiệu quả đến đâu hay bạn đã đầu tư bao nhiêu tiền vào đó. Mọi người có xu hướng ủng hộ đối thủ cạnh tranh của bạn hơn và không quay lại thương hiệu của bạn nếu họ có trải nghiệm không tốt. Kết quả là bạn sẽ nhanh chóng mất đi khách hàng, dẫn đến lợi nhuận thấp hơn và tăng trưởng chậm lại.

Thiết kế chưa có tên (8)

Thu thập thông tin đầu vào của khách hàng là  việc làm tốt nhất để cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Khách hàng sẽ mô tả trải nghiệm của họ để cho bạn những góc nhìn mới mẻ, chân thực. Với mục đích này, tất cả email, bài đăng trên internet, khảo sát và đánh giá đều có thể được sử dụng để thu thập phản hồi và ý tưởng. Bên cạnh đó, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng là việc làm hiệu quả nhất để thúc đẩy họ phản hồi. Xây dựng chương trình khách hàng thân thiết, bên cạnh lòng trung thành, là một cách khác để gia tăng thêm sự hài lòng của khách hàng. Ví dụ, tặng điểm cho khách hàng khi mua hàng sẽ khiến họ cảm thấy được trân trọng đồng thời mở rộng cam kết của họ với công ty của bạn.

Sử dụng internet để kinh doanh

Thị trường online là nơi lý tưởng để các doanh nghiệp nhỏ phát triển vì nó cung cấp một sân chơi bình đẳng cho cả doanh nghiệp lớn và nhỏ. Không giống như thị trường thông thường, môi trường online cho phép các công ty tương tác với hàng tỷ cá nhân trên khắp thế giới chỉ trong vài giây mà không phải đầu tư nhiều tiền. Để giúp doanh nghiệp của bạn mở rộng nhanh hơn, tất cả những gì bạn cần làm là thiết lập một trang web thương mại điện tử. Tuy nhiên, điều quan trọng là đảm bảo rằng chất lượng trang web và cá thao tác trải nghiệm trên trang website đó là dễ dàng. Các trang web có cơ chế điều hướng đơn giản, thời gian tải nhanh và thiết kế hấp dẫn được ưu tiên hơn.

Ngoài ra, thực hiện các chiến thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để tăng cường sự hiện diện của bạn trên thị trường internet là một ý tưởng hay. Ví dụ: thêm từ khóa vào nội dung trang web có thể tăng khả năng xuất hiện trên trang kết quả đầu tiên của công cụ tìm kiếm, thu hút nhiều khách truy cập hơn. Mặt khác, các trang web không phải là cách duy nhất để tiếp cận thị trường online. Phương tiện truyền thông xã hội đã trở nên phổ biến và nó có thể hỗ trợ doanh nghiệp của bạn phát triển bằng cách mở rộng phạm vi tiếp cận và củng cố các mối quan hệ khách hàng. Tương tự, bạn có thể sử dụng tiếp thị có ảnh hưởng trên mạng xã hội để thu hút khách hàng đến với sản phẩm và dịch vụ của mình, điều này sẽ làm tăng lợi nhuận của bạn. 

Xem thêm: Làm thế nào để xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả

Biết bạn đang cố gắng tiếp cận ai.

Một công ty nhỏ chỉ cần một cơ sở khách hàng trung thành, ổn định và ngày càng mở rộng để đảm bảo thành công. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể có khách hàng trung thành nếu như  bạn không biết và hiểu đối tượng mục tiêu của mình. Rốt cuộc, nếu bạn không biết phân khúc mục tiêu của mình muốn gì, thì việc đáp ứng những mong muốn được nói ra và ẩn giấu của họ có thể là một thách thức.

Thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng rất quan trọng để hiểu nhân khẩu học mục tiêu của bạn. Với mục đích này, bạn có thể sử dụng các cuộc thăm dò trên mạng xã hội, email, khảo sát và biểu mẫu web để thu thập dữ liệu nhân khẩu học. Sau khi bạn có đủ dữ liệu, hãy chia khách hàng của bạn thành các nhóm và gán cho mỗi người một hồ sơ riêng biệt, còn được gọi là chân dung người mua. Trong những năm gần đây, 90% công ty sử dụng chân dung người mua đã có thể hiểu sâu hơn về khách hàng của họ.

Tiến hành nghiên cứu cạnh tranh

Cạnh tranh là một trong những rủi ro quan trọng nhất và không thể tránh khỏi mà hầu hết các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt khi họ phát triển, đặc biệt là trong thế giới kinh tế ngày nay. Tuy nhiên, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn có thể giúp bạn vượt ra khỏi đám đông và đạt được lợi thế cạnh tranh. Điều này sẽ hỗ trợ bạn trong việc xác định và khai thác các lỗ hổng của đối thủ để đưa ra các chiến lược phát triển. Ngoài ra, nghiên cứu cạnh tranh giúp bạn phát hiện cả những sai sót của chính bạn và của đối thủ, giúp cải thiện việc phát triển chiến lược.

Thiết kế chưa có tên (9)

Trước tiên, bạn phải xác định đối thủ của mình bằng cách đánh giá thị trường mục tiêu để thực hiện nghiên cứu cạnh tranh thành công. Ví dụ: bạn có thể tiến hành tìm kiếm trên internet các doanh nghiệp có thể so sánh phục vụ cho cùng một nhân khẩu học như của bạn. Bạn có thể bắt đầu thu thập thông tin về đối thủ của mình bằng cách đọc các bài đánh giá trực tuyến và truy cập trang web hoặc hồ sơ trên mạng xã hội của họ sau khi bạn có cảm nhận chung về họ. Bạn cũng có thể gửi email đến các công ty đối thủ của mình, vì nhiều người trong số họ sẵn sàng cung cấp thông tin.

Việc thành lập và mở rộng kinh doanh có thể cực kỳ khó khăn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ thiếu nền tảng cần thiết để thành công. Mặc dù sẽ không thể đạt đến đỉnh cao chỉ sau một đêm, nhưng bằng cách áp dụng các kỹ thuật phù hợp, bạn có thể đảm bảo sự tăng trưởng ổn định cho công ty của mình. Vì vậy, khi doanh nghiệp của bạn mở rộng đáng kể, hãy chắc chắn sử dụng các chiến thuật đã nêu ở trên để làm cho nó nổi bật so với đám đông. Công ty nhỏ của bạn cuối cùng sẽ đạt đến tầm cao mới và giành được thị phần đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn. 

Lời khuyên khi triển khai chiến lược kinh doanh

  • Cân đối các nguồn lực khác nhau của doanh nghiệp.
  • Cần có những điều chỉnh phù hợp theo sự thay đổi của môi trường bên ngoài và bên trong.
  • Chú ý đến sự phối hợp của các bộ phận trong quá trình thực hiện.
  • Kiểm soát dòng tiền chặt chẽ, tối ưu quá trình vận hành để hạn chế rủi ro và chi phí, luôn có khoản dự phòng cho các trường hợp xấu.
  • Tìm hiểu kỹ về Executive Coach: chương trình hỗ trợ chuyên biệt giúp người điều hành doanh nghiệp có được thông tin, nghiệp vụ, thái độ để hoàn thiện và phát triển doanh nghiệp của mình. Executive Coach tập trung vào việc xây dựng kể hoạch chiến lược cũng như năng lực lãnh đạo của người làm chủ thay vì tìm kiếm những chiến lược tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Chính vì thế, Executive Coach là chương trình dành cho các doanh nghiệp lớn. 
  • Đi từ thị trường ngách để tối ưu chi phí, hiểu nhu cầu chuyên biệt của khách hàng, phát triển sản phẩm độc đáo, tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng.
  •  Cần có sự huấn luyện từ những chuyên gia hàng đầu  
  • Luôn lắng nghe phản hồi từ khách hàng để cập nhật xu hướng, sản phẩm mới, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh và phương thức thực hiện nếu có sai lầm.
  • Áp dụng công nghệ mới để tiết kiệm nhân lực, thời gian và nguồn vốn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả, chương trình chia sẻ không thu phí: 6 bước xây dựng doanh nghiệp hiệu quả tại ActionCOACH Hanoi West - thương hiệu huấn luyện doanh nghiệp toàn cầu số 1 thế giới hiện nay.  chương trình lý tưởng để xây dựng một cuộc sống thành công hơn.

Tìm hiểu thêm về việc phát triển khả năng lãnh đạo để thành công trong kinh doanh mà không mắc phải những sai lầm tốn kém hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West, gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West để đạt được mục tiêu của mình ngay hôm nay. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại tại sự kiện!

 

 

Leave a Comment