Chiến lược phát triển kinh doanh thành bại hay không phụ thuộc vào 3 điều sau

Doanh nghiệp của bạn phát triển theo một cách tự nhiên hay có chiếc lược, kế hoạch? Bạn có thể gặt hái thành công khi đưa sản phẩm hoặc dịch vụ vào thời điểm phù hợp với thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy quỹ đạo phát triển của doanh nghiệp đang hỗn loạn, mất kiểm soát thì có một lựa chọn cho bạn đó là đề ra chiến lược phát triển kinh doanh

Chiến lược phát triển kinh doanh là gì? 

Chiến lược phát triển kinh doanh không chỉ đưa doanh nghiệp của bạn từ vị trí mất kiểm soát sang kiểm soát một cách chính xác, nó còn có thể mang lại nguồn thu nhập thực tế có thể dự đoán dựa trên các số liệu về doanh nghiệp của bạn. “Chiến lược kinh doanh là việc tạo dựng một vị thế duy nhất và có giá trị nhờ việc triển khai một  hệ thống các hoạt động khác biệt với những gì đối thủ cạnh tranh thực hiện.

Chiến lược phát triển kinh doanh đơn giản như việc xác định và hiểu các số liệu trong doanh nghiệp, đặt các hệ thống vào vị trí, sau đó vận hành một cách có hệ thống thúc đẩy những con số công ty tăng lên cấp số nhân. Bằng cách đó, bạn có thể đưa ra các quyết định tăng trưởng trong tương lai của mình dựa trên những con số quan trọng – và điều đó sẽ được tính vào kết quả cuối cùng mà doanh nghiệp đạt được. 

Trước khi bắt tay vào việc lên chiến lược, hãy ghi nhớ 3 điều sau:
 

Hiểu rõ doanh nghiệp của bạn muốn trở nên vĩ đại như thế nào?

Một chiến lược kinh doanh cần bắt đầu bằng việc xác định các mục tiêu chiến lược – những kết quả kỳ vọng mà chiến lược kinh doanh được xác lập để thực hiện chúng. Các mục tiêu chiến lược sẽ đóng vai trò định hướng cho các hoạt động của doanh nghiệp trong một số năm. Cần phân biệt giữa mục tiêu chiến lược với sứ mệnh, tầm nhìn của doanh nghiệp. Thực tế, nhiều doanh nghiệp có xu hướng nhầm lẫn giữa mục tiêu với sứ mệnh của doanh nghiệp. Sứ mệnh của doanh nghiệp chỉ ra mục đích hay lý do tồn tại của doanh nghiệp vì vậy thường mang tính khái quát cao. Ngược lại, mục tiêu chiến lược cần đảm bảo cụ thể, định lượng và có thời hạn rõ ràng.

Tìm hiểu rõ ràng về các cơ hội tăng trưởng đang tồn tại và cách doanh nghiệp của bạn có thể tận dụng cơ hội  trong khi vẫn cung cấp dịch vụ xuất sắc và cách mọi thứ sẽ đóng góp vào chiến lược rút lui. Tại sao chiến lược rút lui lại quan trọng? Vì sớm muộn, chúng ta sẽ tìm hoặc theo đuổi một thị trường khác - tùy thuộc vào mục tiêu cuối cùng của bạn. Hãy hỏi bản thân rằng: Bạn đang xây dựng doanh nghiệp để được mua lại, hay bạn sẽ trở thành một nhà đầu tư?

Dù mục tiêu của bạn là gì, hãy lên kế hoạch tổ chức và tập trung các nỗ lực của bạn hướng tới mục tiêu đó. Hệ thống hóa càng nhiều càng tốt, đặc biệt là các lĩnh vực giúp bạn kiếm tiền như: tiếp thị, tạo khách hàng tiềm năng và thu hút khách hàng. 

Xem thêm: 6 cách tăng thêm số lượng giao dịch - chìa khóa giữ chân khách hàng

Luôn học hỏi

Nếu bạn đang ở trong một công ty tăng trưởng cao, bạn có thể biết về quy mô thị trường, đối thủ cạnh tranh và khối lượng kinh doanh mà mọi người có hoặc đang theo đuổi. Tuy nhiên, việc bạn có  thực sự nhận thức được các con số bên trong của chính doanh nghiệp mình hay không lại là một câu chuyện khác.

Điểm hòa vốn của doanh nghiệp là bao nhiêu? Tỷ suất lợi nhuận là bao nhiêu? Hoặc các con số liên quan đến chi phí mua khách hàng mới, doanh thu trung bình của mỗi giao dịch, lợi nhuận (nếu có) trên tiếp thị hoặc quảng cáo hiện tại hoặc chi phí duy trì cơ sở khách hàng hiện tại của bạn là bao nhiêu? Bạn có tự tin nắm chắc được những điều ấy? 

Xem thêm: Cách định giá sản phẩm để tăng Doanh thu và Lợi nhuận tối đa

Lich ActionCOACH_page-0009


Kiến thức trong kinh doanh này thực sự là sức mạnh tạo ra tiền. Tại sao bạn phải cố gắng chi tiêu vượt trội so với đối thủ trong một phương tiện truyền thông nhất định nếu nó không mang lại khách hàng mới? Tại sao bắt tay vào thực hiện một chiến dịch truyền thông mạng xã hội tốn kém trong khi chỉ cần nhấc điện thoại và chăm sóc tốt tới các khách hàng hiện tại sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn? Tại sao phải theo đuổi một phân khúc thị trường mới khi bạn có thể là số 1 hoặc số 2 trong phân khúc hiện tại chỉ với một vài điều chỉnh trong chiến lược của mình? hãy nhận thức rõ một điều, chúng ta rất dễ ném tiền qua cửa sổ nếu như không có những kiến thức, hiểu biết nhất định.

Nếu bạn có một người đồng hành, họ sẽ chỉ ra cho bạn những "điểm mù" trên vai trò là một chủ doanh nghiệp mà bạn không nhận ra, họ sẽ giúp bạn trong các vấn đề về dòng tiền và dòng thu nhập không chỉ hiện tại mà cả tương lai. Một người như vậy theo bạn liệu có tuyệt vời không? Và chúng ta nên đầu tư vào sự hiểu biết, kiến thức cho bản thân hay mải mê vào những chiến dịch tiếp thị quảng cáo tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền cho mạng xã hội? 

Trả lời được câu hỏi đó, tôi tin bạn sẽ hiểu được giá trị của việc có một huấn luyện viên kinh doanh cho sự phát triển đường dài của một doanh nghiệp quan trọng như thế nào. 

Xem thêm: 4 điểm khác biệt khi làm việc với huấn luyện viên kinh doanh

Câu chuyện nhà huấn luyện có nhiều khách hàng tái ký nhất Việt Nam

Biến hệ thống thành giải pháp

Bạn càng có thể tinh chỉnh và hệ thống hóa các quy trình của mình, bạn càng tạo ra nhiều giá trị hơn cho các hoạt động của chính mình – và công ty của bạn sẽ càng hoạt động hiệu quả hơn, đặc biệt khi hệ thống  mở rộng.

Nhiều công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng đáng kinh ngạc và họ nói rằng không đủ khả năng dành thời gian vào việc ghi lại các quy trình hoặc thử nghiệm và đo lường các chiến dịch quảng cáo hoặc tiếp thị. Thực tế điều đó là sai lầm. Bạn càng có thể thực hiện các hoạt động của mình một cách bài bản bạn càng có nhiều cơ hội kinh doanh trong tương lai. Tại sao ư?

Nếu bạn muốn bán doanh nghiệp thì khi “chìa khóa trao tay” cả hai sẽ dễ dàng trong việc chuyển giao-tiếp quản và cái giá họ phải trả cho bạn đương nhiên sẽ phải cao hơn so với các doanh nghiệp khác. Còn nếu bạn tìm mua hoặc mua lại các công ty khác, việc có quy trình sẽ giúp bạn dễ dàng thúc đẩy và quản lý các hoạt động của mình phát triển hiện tại và trong tương lai.

Câu ngạn ngữ cổ “nước lên thì thuyền lên” đặc biệt đúng khi nói đến tăng trưởng kinh doanh. Chỉ khi thủy triều rút - theo câu nói bất hủ của Warren Buffet - bạn mới phát hiện ra ai đang bơi khỏa thân.

Đừng để sự may mắn của “ tăng trưởng một cách tự nhiên” khiến bạn mù quáng trước giá trị hoàn trả của “sự tăng trưởng theo chiến lược”. Bạn không chỉ có một công ty giá trị hơn (bất kể mục tiêu cuối cùng của bạn là gì), bạn sẽ có nhiều niềm vui hơn và ít căng thẳng hơn mà lại kiếm được nhiều tiền hơn.

Xem thêm: Làm thế nào xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả?

Lời khuyên khi triển khai chiến lược kinh doanh

  • Cân đối các nguồn lực khác nhau của doanh nghiệp.
  • Cần có những điều chỉnh phù hợp theo sự thay đổi của môi trường bên ngoài và bên trong.
  • Chú ý đến sự phối hợp của các bộ phận trong quá trình thực hiện.
  • Kiểm soát dòng tiền chặt chẽ, tối ưu quá trình vận hành để hạn chế rủi ro và chi phí, luôn có khoản dự phòng cho các trường hợp xấu.
  • Tìm hiểu kỹ về Executive Coach: chương trình hỗ trợ chuyên biệt giúp người điều hành doanh nghiệp có được thông tin, nghiệp vụ, thái độ để hoàn thiện và phát triển doanh nghiệp của mình. Executive Coach tập trung vào việc xây dựng kể hoạch chiến lược cũng như năng lực lãnh đạo của người làm chủ thay vì tìm kiếm những chiến lược tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Chính vì thế, Executive Coach là chương trình dành cho các doanh nghiệp lớn. 
  • Đi từ thị trường ngách để tối ưu chi phí, hiểu nhu cầu chuyên biệt của khách hàng, phát triển sản phẩm độc đáo, tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng.
  •  Cần có sự huấn luyện từ những chuyên gia hàng đầu  
  • Luôn lắng nghe phản hồi từ khách hàng để cập nhật xu hướng, sản phẩm mới, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh và phương thức thực hiện nếu có sai lầm.
  • Áp dụng công nghệ mới để tiết kiệm nhân lực, thời gian và nguồn vốn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả, chương trình chia sẻ không thu phí: 6 bước xây dựng doanh nghiệp hiệu quả tại ActionCOACH Hanoi West - thương hiệu huấn luyện doanh nghiệp toàn cầu số 1 thế giới hiện nay.  chương trình lý tưởng để xây dựng một cuộc sống thành công hơn.

Tìm hiểu thêm về việc phát triển khả năng lãnh đạo để thành công trong kinh doanh mà không mắc phải những sai lầm tốn kém hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West, gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West để đạt được mục tiêu của mình ngay hôm nay. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại tại sự kiện!

 

Leave a Comment