Doanh nghiệp vận hành hiệu quả ngay cả khi vắng mặt chủ doanh nghiệp

ActionCOACH chúng tôi định nghĩa một doanh nghiệp thành công là một doanh thương mại, sinh lời và có thể tự vận hành hiệu quả ngay cả khi không có mặt của chủ nghiệp. Nếu bạn là người khởi nghiệp, bạn có thể làm mọi công việc từ việc gặp gỡ khách hàng, tuyển nhân viên, đào tạo đội ngũ… không có vấn đề gì cả. Nhưng nếu bạn đã 10 năm làm chủ doanh nghiệp mà vẫn ngày ngày làm những công việc này, thì đó là một vấn đề lớn. Dưới đây là những điều quan trọng bạn cần ghi nhớ khi lập kế hoạch để biến doanh nghiệp thành một tài sản mang lại hiệu quả. 

Thêm giá trị cho doanh nghiệp của bạn

Ai khởi nghiệp cũng cần phải trải qua rất nhiều thử thách và gian khổ thậm chí là rủi ro, vậy câu hỏi đặt ra là bạn có muốn xây dựng một doanh nghiệp mà bạn có thể tự hào với thế giới như một thứ tài sản quý báu? Ngay cả khi doanh nghiệp đã có nhiều giá trị, bạn cũng không nhất thiết phải bán nó. Bạn có thể giữ nó qua nhiều thế hệ và xây dựng sự giàu có cho cả gia đình mình. Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp thành công và xây dựng nó một cách chính xác, thì tài sản của bạn cuối cùng sẽ tăng giá trị và tiếp tục tự phát triển. Một khi nó có giá trị cao hơn và bạn đã sẵn sàng bán, bạn có thể bán nó cho một công ty đầu tư hoặc nhà đầu tư, thay vì bán nó cho một người nào đó trong ngành của bạn.

Lập kế hoạch cho tương lai của doanh nghiệp của bạn

Có ba điều bạn cần lưu ý khi bắt đầu xem xét việc biến doanh nghiệp của mình thành tài sản. 

Đầu tiên là quyết định khoảng thời gian bạn sẽ rút ra khỏi doanh nghiệp mà nó vẫn có thể vận hành trơn tru. Bạn sẽ chọn 1 ngày cụ thể mình sẽ không xuất hiện tại văn phòng nữa. Khi quyết định được ngày rời đi, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn để tập trung vào các khía cạnh khác. 

Điều thứ hai bạn nên tập trung vào việc đặt câu hỏi "Doanh nghiệp của tôi sẽ kiếm được bao nhiêu tiền?" và "Nó sẽ được bán với giá bao nhiêu?".

Giải nghĩa Company là gì và có những phân loại như thế nào - Gấu Đây

Cuối cùng, xác định xem thời điểm mà bạn chọn rời đi thì giá trị doanh nghiệp của mình sẽ là bao nhiêu. Bạn muốn nó có giá trị 10 triệu hay 20 triệu? Hãy nên đặt một con số thật chính xác. Nếu bạn có thể xây dựng một doanh nghiệp mà bạn biết nó sẽ đáng giá bao nhiêu, doanh thu và lợi nhuận của nó sẽ như thế nào vào ngày tháng năm cụ thể, thì bạn đã đặt ra một mục tiêu nghiêm túc:  xây dựng một doanh nghiệp có thể tạo ra sự giàu có cho bạn.

Cuối cùng, nếu bạn xem doanh nghiệp của mình như một dòng tiền, thì bạn có thể đã có quan điểm sai lầm. Bạn nên tìm một sự nghiệp thay vì đơn giản là có một công việc trong chính doanh nghiệp của mình. Vì vậy hãy xây dựng một doanh nghiệp vĩ đại, vận hành hiệu quả ngay cả khi không có bạn, đó mới thực sự là điều giá trị. Nếu chúng ta không lập kế hoạch cho tương lai của doanh nghiệp, không biến nó thành một tài sản hoạt động cho chính mình, bạn có thể mãi mãi bị mắc kẹt trong những công việc lặp đi lặp lại mà bản thân người chủ doanh nghiệp không nhất thiết phải làm. Để doanh nghiệp có thể vận hành hiệu quả mà không cần sự có mặt của bạn, hãy gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West trong chương trình chia sẻ không thu phí: 6 bước xây dựng doanh nghiệp hiệu quả.

Leave a Comment