IPO và những điều chủ doanh nghiệp cần biết

IPO được xem là một trong những chiến lược quan trọng và cần thiết của một công ty, doanh nghiệp với mong muốn đưa cổ phiếu của mình lên sàn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về IPO. Vậy IPO là gì? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những kiến thức quan trọng cần biết về IPO. Mời các bạn theo dõi!
 

Khái niệm IPO là gì?

IPO là gì? IPO (hay Initial Public Offering), mang nghĩa gốc là “Phát hành lần đầu ra công chúng”. Thuật ngữ này được dùng để chỉ một công ty lần đầu tiên huy động vốn rộng rãi từ công chúng thông qua việc lần đầu phát hành cổ phiếu và đưa lên sàn chứng khoán. Trong đó, công chúng được hiểu như một tập hợp các nhà đầu tư với giá trị chứng khoán chào bán đủ lớn. 
IPO là một trong những hoạt động giúp các công ty tăng uy tín và vốn rất nhanh. Việc huy động vốn này có thể thông qua phát hành nợ hoặc cổ phần bằng cách bán cổ phiếu của công ty lên sàn chứng khoán. IPO chỉ được dùng cho lần đầu tiên phát hành cổ phiếu. Nghĩa là mỗi công ty, doanh nghiệp chỉ có 1 lần được gọi là IPO.
 
Công ty tư nhân
Đây là loại hình công ty có ít hoặc không có cổ đông và chỉ được sở hữu bởi 1 người, không lộ nhiều về việc cấu thành vốn hay cổ phần của các cổ đông trong công ty đó. Vì thế các công ty tư nhân hiện nay chủ yếu chỉ là các doanh nghiệp nhỏ và có nguồn vốn thấp chỉ thực hiện các hoạt động kinh doanh trong một phạm vi hẹp mà thôi.

Theo quy định của Luật pháp, nếu một người nào đó có đủ số vốn để điều hành hoạt động kinh doanh thì có thể xin giấy phép kinh doanh và thành lập công ty và thực hiện báo cáo thường niên, đồng thời thực hiện nộp thuế định kỳ cho nhà nước.

Đối với loại hình công ty này, nếu như muốn sở hữu một lượng cổ phần nhất định thì bạn cần liên hệ và tiếp cận với người sở hữu với mong muốn góp vốn thông qua những mục đích hỗ trợ đầu tư.

Công ty đại chúng
Khác với công ty tư nhân, công ty đại chúng sẽ là những doanh nghiệp đã có ít nhất là 1 phần vốn đã được bán cho công chúng thông qua những giao dịch được thực hiện tại thị trường chứng khoán.

Thường các công ty đại chúng sẽ có số vốn lớn, phạm vi kinh doanh rộng và thường có 1 hệ thống các nguyên tắc và quy định trong vấn đề phân chia lợi nhuận. Thường sẽ có 1 ban quản trị (Hội đồng quản trị) để cùng nhau họp bàn, phân tích, quyết định, kiến nghị để thúc đẩy & phát triển công ty hoặc có thể theo dõi báo cáo thông tin tài chính một cách thường xuyên nhất.

Sau khi đưa vào hình thức cổ phần hóa thì những công ty đại chúng với số vốn lớn này sẽ bắt đầu thực hiện chiến dịch đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán và công bố rộng rãi trên thị trường giống như một loại hàng hóa phổ biến nhất để ai cũng có thể đầu tư, mua bán.

Các công ty đó có thể quản lý các hoạt động mua bán cổ phần, cổ phiếu thông qua Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch.
 

Những lý do doanh nghiệp nên thực hiện IPO

Nhu cầu gia tăng nguồn vốn cho công ty luôn là công việc được ưu tiên, vì nhờ đó mà công ty có thể mở rộng phạm vi hoạt động và phát triển, giúp đẩy nhanh nguồn thu hiệu quả hơn. Phát hành, niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là cách tốt nhất để gia tăng lượng vốn và tạo được rất nhiều cơ hội tài chính. Hình thức cổ phần hóa này còn giúp nhân viên trong công ty sở hữu một lượng cổ phần nhất định từ công ty.

Giúp gia tăng nguồn vốn cho công ty

Với các công ty, nguồn vốn thực sự là một trong những vấn đề rất quan trọng. Nhất là với các công ty đang có nhu cầu muốn mở rộng thị trường, gia tăng phạm vi hoạt động. Tăng thêm nguồn vốn sẽ giúp tăng thêm nguồn lực để thực hiện điều đó để đẩy nhanh lợi nhuận.

Việc phát hành và niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán sẽ giúp cho lượng tiền mặt của một công ty được gia tăng đáng kể giúp mở rộng những cơ hội về tài chính cho các doanh nghiệp.

Khẳng định nguồn lực và vị thế của doanh nghiệp trước công chúng, góp phần gia tăng giá trị thương hiệu và uy tín. IPO giúp huy động một lượng lớn vốn lớn từ nhiều nhà đầu tư trong cộng đồng để mở rộng quy mô hoạt động. Quá trình IPO mang nhiều giá trị hơn so với việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Giúp hoạt động chuyển nhượng, sáp nhập & cổ phần hóa hiệu quả hơn

Sau khi thực hiện IPO, mỗi khi thị trường cần thêm cổ phiếu của doanh nghiệp đó, lượng cổ phiếu sẽ được tung ra nhiều hơn. Đây là một trong những hình thức để các công ty nhỏ sáp nhập hoặc bị mua lại bởi các công ty lớn thông qua việc tận dụng mua bán cổ phiếu trên thị trường. Quá trình IPO được xem là bước đệm phục vụ cho các quá trình sáp nhập và mua lại các doanh nghiệp nhỏ tiềm năng.
 

Phương thức chào bán IPO là gì?

Dựa theo luật chứng khoán hình thức IPO sẽ được phép thực hiện qua nhiều phương thức để kích cầu sau:

 • Đấu giá kiểu Hà Lan.
 • Tự phát hành cổ phiếu
 • Chào bán qua báo đài, vô tuyến, Internet…
 • Bảo lãnh cam kết.
 • Mua buôn và chào bán lại cho người khác.
 • Dịch vụ với trách nhiệm cao nhất.

Các công ty, cá nhân trong công ty đó có thể thực hiện chào bán IPO theo nhiều hình thức khác nhau trên đây để giúp cho việc phát hành và bán cổ phiếu, thu về lượng tiền mặt tối đa nhất. Chú ý áp dụng để đảm bảo hiệu quả khi phát hành.

Rủi ro của IPO là gì?

Bên cạnh những lợi ích mà IPO mang lại thì cũng có những rủi ro mà các chuyên gia về tài chính nhận định. Cụ thể:

 • Chi phí để đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch rất cao.
 • Nếu sai sót có thể khiến cho người đứng đầu công ty mất quyền kiểm soát và điều hành kinh doanh.
 • Có thể gây ra bất lợi khi bị tác động hay ảnh hưởng từ các chính sách của Chính Phủ có thể khiến hướng phát triển gặp ảnh hưởng.
 • Bị áp lực trong việc duy trì tăng trưởng.
 • Phải công bố thường xuyên tình hình hoạt động của công ty với cổ đông & xã hội.

Lời khuyên khi thực hiện IPO

Để thực hiện IPO hiệu quả cần:

- CEO, CFO cần chịu trách nhiệm nhiều hơn cho các bước đi của công ty, hiểu rõ về quy định, luật pháp.

- Cần đảm bảo kiểm soát về chi phí, thủ tục kế toán sau khi thực hiện IPO vì sẽ tăng lên 3 – 4 lần để tránh ảnh hưởng đến nguồn thu của công ty.

- Tìm hiểu kỹ về Executive Coach: chương trình hỗ trợ chuyên biệt giúp người điều hành doanh nghiệp có được thông tin, nghiệp vụ, thái độ để hoàn thiện và phát triển doanh nghiệp của mình. Executive Coach tập trung vào việc xây dựng kể hoạch chiến lược cũng như năng lực lãnh đạo của người làm chủ thay vì tìm kiếm những chiến lược tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Chính vì thế, Executive Coach lag chương trình dành cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn. 

- Cần có sự chấp thuận & thông qua hội đồng cổ đông.

- Cần có sự huấn luyện từ những chuyên gia hàng đầu  

- Có chiến lược sử dụng nguồn vốn & chiến lược phát triển công ty phù hợp.

Doanh nghiệp của bạn có kế hoạch thực hiện IPO không? Hãy xác định tinh thần rằng khi đi vào chi tiết ta sẽ có rất nhiều việc phải làm. Và nếu gặp bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West, gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West để đạt được mục tiêu một cách nhanh nhất. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Leave a Comment