Những thách thức đối với các đợt IPO vào năm 2022

Các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đang đối mặt với một môi trường ngày càng thách thức, phản ánh kinh tế vĩ mô, với các yếu tố như lo ngại lạm phát, bất ổn địa chính trị và tăng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường trên toàn thế giới.

Trong sáu tháng đầu năm 2022, chỉ có 59 vụ IPO mới ở Úc so với 61 trong cùng kỳ năm 2021 . Nửa cuối năm 2021 có 130 danh sách mới. 

Ngoài ra, đã có sự sụt giảm đáng kể trong số tiền huy động được thông qua IPO cho đến nay vào năm 2022. Tổng số tiền huy động được đặc biệt bị ảnh hưởng bởi việc thiếu danh sách vốn hóa lớn (những công ty có vốn hóa thị trường vượt quá 100 triệu đô la) và chỉ có năm danh sách mới. những công ty vốn hóa lớn trong phân khúc này của thị trường tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay so với 46 công ty niêm yết mới trong năm 2021.

Xem thêm: IPO là gì? Mục đích thương vụ IPO

Mặc dù chúng ta thường thấy nhiều danh sách hơn trong nửa cuối năm so với nửa đầu, nhưng ở giai đoạn này, có vẻ như thị trường IPO vào năm 2022 sẽ không đến gần với số tiền huy động được hoặc số lượng niêm yết mà chúng ta đã thấy vào năm ngoái.

Môi trường đầy thách thức có thể sẽ tiếp tục trong nửa cuối năm 2022, và đáng chú ý là lộ trình IPO - tức là số lượng công ty đã đăng ký ngày niêm yết với ASX vào ngày 30 tháng 6 năm 2022 - cũng giảm đáng kể. năm ngoái. Ngoài ra, số tiền họ đang tìm cách huy động chỉ là 121 triệu đô la, so với 1,25 tỷ đô la vào cuối tháng 6 năm 2021.

Một xu hướng khác có thể sẽ tiếp tục trong nửa cuối năm là sự thống trị của ngành Vật liệu.

Trong nửa đầu năm, nó đại diện cho tổng cộng 44 trong số 59 người mới tham gia. Các dự án vàng chiếm ưu thế, với 21 danh sách Vật liệu nắm giữ các dự án vàng. Ngoài ra, nhiều danh sách tổ chức các dự án tập trung vào triển vọng lithium, niken và coban, phản ánh nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu đối với kim loại pin.

Vào cuối tháng 6, lĩnh vực tài nguyên một lần nữa thống trị đường ống, với 12 công ty Vật liệu và một công ty Năng lượng được đưa vào danh sách, chiếm 87% số công ty mới tham gia thị trường được đề xuất.

Số tiền trung bình tìm kiếm thông qua một đợt IPO của các công ty này chỉ là 6,8 triệu đô la phản ánh thành phần vốn hóa nhỏ điển hình của những người mới tham gia từ lĩnh vực tài nguyên. Kim loại pin, bao gồm đồng và niken, vẫn là mặt hàng phổ biến với tám trong số các công ty Vật liệu đang tổ chức các dự án cho các kim loại này. Tổng cộng bốn danh sách sắp tới có các dự án vàng và hai danh sách được đề xuất nắm giữ các dự án lithium.

Tuy nhiên, trong khi đây vẫn là một môi trường khó khăn đối với các công ty mới, nó không phải là tất cả sự tiêu vong và u ám đối với các nhà đầu tư. Nhìn chung, những người mới tham gia thị trường làm tốt hơn thị trường rộng lớn hơn, mặc dù chỉ một chút. Mức lỗ trung bình của các công ty mới tham gia thị trường vào cuối kỳ là 10%, so với mức giảm 13% của Chỉ số ASX All Ordinaries, từ 7779 vào đầu năm xuống còn 6747 vào cuối kỳ.

Xem thêm: Những thách thức trên con đường tiến tới IPO

Mức tăng trung bình trong ngày đầu tiên của các công ty mới tham gia thị trường tương đối tốt và tương tự như mức tăng được thấy trong những ngày ổn định hơn của năm 2021. Tuy nhiên, các công ty này đã phải vật lộn để duy trì mức tăng này và đến cuối giai đoạn sáu tháng, chỉ còn 32%. của các đợt IPO đã đạt được mức tăng tổng thể.

Nhìn chung, thị trường IPO có vẻ không chắc chắn, phản ánh sự yếu kém của thị trường. Như mọi khi, bất kỳ sự sụt giảm nào của thị trường cổ phiếu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cả số lượng và quy mô của các đợt IPO trong thời gian còn lại của năm 2022 và có khả năng xảy ra vào năm 2023. Các nhà đầu tư nên thận trọng theo dõi thị trường - trong khi có cơ hội thì cũng có rủi ro, đặc biệt là với các công ty mới.

Nguồn bài viết: https://www.moneymag.com.au/more-challenges-ahead-for-ipos-in-2022

Lời khuyên khi thực hiện IPO

Để thực hiện IPO hiệu quả cần:

- CEO, CFO cần chịu trách nhiệm nhiều hơn cho các bước đi của công ty, hiểu rõ về quy định, luật pháp.

- Cần đảm bảo kiểm soát về chi phí, thủ tục kế toán sau khi thực hiện IPO vì sẽ tăng lên 3 – 4 lần để tránh ảnh hưởng đến nguồn thu của công ty.

- Tìm hiểu kỹ về Executive Coach: chương trình hỗ trợ chuyên biệt giúp người điều hành doanh nghiệp có được thông tin, nghiệp vụ, thái độ để hoàn thiện và phát triển doanh nghiệp của mình. Executive Coach tập trung vào việc xây dựng kể hoạch chiến lược cũng như năng lực lãnh đạo của người làm chủ thay vì tìm kiếm những chiến lược tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Chính vì thế, Executive Coach lag chương trình dành cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn. 

- Cần có sự chấp thuận & thông qua hội đồng cổ đông.

- Cần có sự huấn luyện từ những chuyên gia hàng đầu  

- Có chiến lược sử dụng nguồn vốn & chiến lược phát triển công ty phù hợp.

Doanh nghiệp của bạn có kế hoạch thực hiện IPO không? Hãy xác định tinh thần rằng khi đi vào chi tiết ta sẽ có rất nhiều việc phải làm. Và nếu gặp bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West, gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West để đạt được mục tiêu một cách nhanh nhất. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Leave a Comment