Sự khác biệt giữa Huấn luyện, Đào tạo, Cố vấn, Tư vấn

Huấn luyện (Coaching) khác Đào tạo (Training) như thế nào? Coaching sẽ mang đến sự thú vị và các kết quả như thế nào cho chủ doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé:
 

Huấn luyện (Coaching) khác Đào tạo (Training) như thế nào?

Mặc dù đào tạo và huấn luyện đều liên quan đến việc học tập, song chúng hoàn toàn khác nhau:

Huấn luyện (Coaching)   Đào tạo (Training)

– Huấn luyện là tạo điều kiện cho người khác suy nghĩ và giúp họ học hỏi tìm hiểu qua công việc.

 

– Đào tạo là giảng dạy các kỹ năng hoặc kiến ​​thức cụ thể

– Huấn luyện thường được hướng dẫn ngay tại nơi làm việc, có thể được kết hợp ngay vào nội dung của các cuộc hội thoại trao đổi công việc.

  – Đào tạo thường được tổ chức theo lớp.

– Huấn luyện thường là quá trình trao đổi 1 người với 1 người, theo nhu cầu cá nhân.

 

– Đào tạo thường được triển khai theo nhóm.

– Huấn luyện có thể được thực hiện bởi chuyên gia bên ngoài hoặc bởi một người quản lý trực tiếp của công ty.

 

– Đào tạo thường được cung cấp bởi một nhà tư vấn bên ngoài hay chuyên viên đào tạo nội bộ của công ty.

– Huấn luyện là cách tuyệt vời để giúp nhân viên áp dụng vào công việc những gì họ học được từ các khóa học.

 

– Đào tạo đôi khi không có đủ thời lượng để ứng dụng, rèn luyện ngay kỹ năng và kiến thức vừa học.

Huấn luyện (Coaching) khác Cố vấn (Mentoring) ở đâu?

Có một số điểm tương đồng bề ngoài giữa huấn luyện và cố vấn, cả hai đều trao đối đối thoại hình thức 1 – 1 hướng tới sự phát triển chuyên nghiệp, song vẫn có những khác biệt đáng kể sau:

Huấn luyện (Coaching)   Cố vấn (Mentoring)

– Huấn luyện không nhất thiết phải là người cao cấp và thường không đưa ra lời khuyên, hoặc kinh nghiệm; thay vì thế anh ấy/ cô ấy đặt câu hỏi và phản hồi để tạo điều kiện cho người được hỏi suy nghĩ và tự học hỏi thực tế để tự tìm ra giải pháp.

 

– Cố vấn thường là người có kinh nghiệm đi trước, chia sẻ và khuyên người mới ít kinh nghiệm hơn trong cùng lĩnh vực làm việc.

 Huấn luyện viên thường là người quản lý trực tiếp làm việc cùng đội nhóm

 

 

– Cố vấn thường không nhất thiết phải là người quản lý trực tiếp của người được cố vấn, nhưng có thể là ai đó sẵn sàng chia sẻ hướng dẫn kinh nghiệm khi cần

 

Huấn luyện (Coaching) và Tư Vấn (Consulting) khác nhau ra sao?

Một lần nữa lại có điểm tương đồng giữa 2 hình thức Huấn luyện và Tư vấn. Chúng giống nhau ở chỗ cùng là trao đổi 1 – 1. Tuy nhiên, phương pháp và mục đích là rất khác nhau:

Huấn luyện (Coaching)   Tư Vấn (Consulting)
– Huấn luyện là giải quyết vấn đề hiệu quả làm việc- Huấn luyện là giải quyết vấn đề hiệu quả làm việc- Huấn luyện có thể bắt đầu với mục tiêu hay khát vọng, hoài bão.- Huấn luyện thường làm việc với người thành đạt hoặc bắt đầu gặp tình huống tắc nghẽn trong công việc.- Huấn luyện thường tập trung vào tương lai và phát triển giải pháp khả thi.   – Tư vấn và trị liệu chủ yếu giải quyết các vấn đề cá nhân.- Tư vấn thường bắt đầu với vấn đề- Tư vấn thường làm việc với những người đang gặp khó khăn

 

– Tư vấn thường tập trung vào quá khứ và đi tìm nguồn gốc của vấn đề

Xem thêm: Tại sao bạn cần có một nhà huấn luyện doanh nghiệp

Nhà huấn luyện doanh nghiệp có thể giúp gì cho bạn?

Thông thường, bạn lên kế hoạch cho công việc của chính mình. Bạn nói với nhà huấn luyện doanh nghiệp rằng đây là kế hoạch của tôi. Đây là điều tôi muốn đạt được. Và nhà huấn luyện doanh nghiệp chắc chắn đề nghị bạn tự chịu trách nhiệm triển khai thực hiện những việc đó. Đó là những việc thiết yếu mà nhà huấn luyện doanh nghiệp sẽ làm.

Huấn luyện viên kinh doanh đóng vai trò vừa là người huấn luyện vừa là người cố vấn, đào tạo cho bạn những kỹ năng cần thiết để thành công trong công việc kinh doanh của mình và đóng vai trò như một nguồn thông tin nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về những gì bạn nên làm.

Các nhà huấn luyện doanh nghiệp bắt đầu bằng cách tìm hiểu mọi thứ họ có thể về thương hiệu của bạn, từ các đề xuất giá trị của thương hiệu đối với khách hàng mục tiêu đến những thách thức mà thương hiệu sẽ phải đối mặt và hơn thế nữa. Sau khi chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp của bạn đã học được mọi thứ họ có thể về các dịch vụ và hệ thống của bạn, tiếp theo, họ sẽ muốn tìm hiểu thêm về tầm nhìn của bạn đối với công ty và các mục tiêu mà bạn có cho nó.

Xem thêm: 4 điểm khác biệt khi làm việc với huấn luyện viên kinh doanh

Doanh nghiệp của bạn là độc nhất, tầm nhìn của mỗi chủ doanh nghiệp cũng là duy nhất, và một nhà huấn luyện kinh doanh sẽ cần biết liệu bạn đang muốn biến doanh nghiệp của mình thành thu nhập có thể sống được cho bạn và gia đình hay một tập đoàn trị giá hàng triệu đô la. Tiếp theo, một huấn luyện viên kinh doanh sẽ làm việc với bạn để đặt ra các mục tiêu có lợi và có thể đạt được cho nhóm của bạn. Những mục tiêu này sẽ là những mục tiêu mà bạn cần đạt được để phát triển hiệu quả và đạt được tầm nhìn mà bạn đã đề ra. Khi đã có một bộ mục tiêu, huấn luyện viên kinh doanh của bạn sẽ ở đó để giúp bạn đáp ứng chúng, hỗ trợ bạn trong việc thiết lập một bộ chiến lược và kế hoạch hành động được thiết kế để thúc đẩy doanh nghiệp của bạn đạt được mục tiêu và giúp bạn vượt qua mọi thách thức xảy ra. Trong toàn bộ quá trình này, các huấn luyện viên kinh doanh đóng vai trò như một nguồn thông tin và lời khuyên được cá nhân hóa vô giá. Điều hành một doanh nghiệp, dù nhỏ hay lớn, có thể khiến bạn thường cảm thấy như lần mò trong bóng tối với hy vọng tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm. Tuy nhiên, trong sự tương tự này, một huấn luyện viên kinh doanh đóng vai trò như một chiếc đèn pin của bạn.

Tìm hiểu thêm về Huấn luyện Doanh nghiệp. Hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West và kết nối với một huấn luyện viên kinh doanh phù hợp, chúng tôi cam kết mang lại kết quả tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn.

 

Leave a Comment