Thay đổi liên tục để chạy theo "cái mới". Đâu là lời giải đáp dành cho chủ doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nhân đều yêu thích những điều mới mẻ, cho dù đó là một ý tưởng mới, một tiện ích mới, một số công nghệ mới, một quy trình mới hay một phương thức kinh doanh được cho là “mới”. Điều đáng nói ở đây là, bằng cách luôn “chạy theo cái mới”… bạn có thể khiến bản thân và đội nhóm, doanh nghiệp của mình chạy theo hàng triệu hướng khác nhau. Đôi khi chỉ cần hướng sự tập trung vào một con đường duy nhất, doanh nghiệp bạn lại thành công rực rỡ.

"Cái mới" hấp dẫn vì nó đánh vào động lực kinh doanh bẩm sinh của nhà lãnh đạo:  trở thành người đầu tiên và chinh phục mảnh đất màu mỡ chưa được khám phá trước bất kỳ ai khác.  Thực tế là, trong hầu hết các trường hợp, những người tiên phong và nhà thám hiểm đầu tiên khám phá ra thế giới mới, phương pháp mới và công nghệ mới lại không phải là người cuối cùng được hưởng lợi – hoặc thu được lợi nhuận – từ những nỗ lực của họ.

“EADD” (Rối loạn thiếu chú ý của doanh nhân) là phương pháp chữa trị cho giúp chủ doanh nghiệp “tập trung” mạnh mẽ. Sự tập trung được ví như 1 tia laser chiếu thẳng vào hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp nhằm giúp xoay chuyển nhiều chiều hơn. Còn nếu bạn là một người chủ doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc cố gắng tìm ra điều cần tập trung vào, thì đây là 4 gợi ý dành cho bạn. Lùi lại một chút để hiểu rõ tầm nhìn của mình và bắt đầu “luyện tập” vào những gì sẽ thực sự phát triển doanh nghiệp của bạn, thay vì hàng tá “ những thứ mới” có thể hào nhoáng và hấp dẫn, nhưng chỉ làm phân tán sự chú ý và nỗ lực của bạn.

1. Tập trung vào khách hàng tiềm năng, sau đó là xây dựng thương hiệu 

Trong trò chơi tiếp thị và kinh doanh, khách hàng tiềm năng luôn là "con đường thắng" hơn việc xây dựng thương hiệu, vì vậy, thay vì lãng phí thời gian “xây dựng một thương hiệu tuyệt vời”, hãy bắt đầu “xây dựng một công ty tuyệt vời” bằng cách tập trung vào khách hàng tiềm năng và thương hiệu của bạn sẽ tự được đẩy cao. 

Tôi luôn thích thử thách “sự sáng tạo” của mình về vấn đề này. Không có ví dụ nào tốt hơn việc nhà hàng đã dành tất cả các nguồn lực tiếp thị của mình ngay từ đầu cho một logo tuyệt vời, bảng hiệu tuyệt vời, thực đơn đắt tiền và một buổi khai trương hoành tráng… sau đó lại không gửi tấm thiệp “cảm ơn” cho những thực khách đã để lại đánh giá.

Xem thêm: Tăng doanh thu- tăng khách hàng tiềm năng

Bằng cách tiếp tục tập trung vào khách hàng tiềm năng, chủ doanh nghiệp sẽ bắt đầu phát triển con mắt tinh tường cho các chiến thuật và chiến lược “mới”,  thúc đẩy ngày càng nhiều khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn tìm đến với doanh nghiệp. Bạn cũng sẽ bắt đầu suy nghĩ như một nhà tiếp thị, nghĩa là lôi kéo toàn bộ nhóm của bạn tham gia vào việc tạo khách hàng tiềm năng.

Bạn nghĩ rằng người trả lời điện thoại của bạn không có khả năng bán hàng cho công ty sao? Hãy suy nghĩ lại. Sau đó bắt đầu phát triển các kịch bản xây dựng mối quan hệ cho mọi người trong tổ chức. Cuối cùng, một công ty tập trung vào tiếp thị và bán hàng theo định hướng chiến lược sẽ luôn vượt trội so với một công ty tập trung vào xây dựng thương hiệu.

2. Tập trung vào năng suất, sau đó là công nghệ

Một cách để tập trung khắc phục vào công nghệ là xem xét cách bất kỳ công nghệ mới nào có thể cải thiện năng suất và cách nó có thể được tích hợp một cách có hệ thống vào công ty của bạn để thúc đẩy lợi nhuận của bạn.

Thiết kế chưa có tên (11)

Ví dụ: hãy nghĩ xem thế giới cuộc họp đã thay đổi như thế nào trong 7 tháng qua với Zoom và các nền tảng họp trực tuyến khác!

3. Áp dụng kỹ thuật “đã thử, đã kiểm tra và đúng” cho bất kỳ “cái mới” nào 

Trong khi phương tiện truyền thông xã hội và tiếp thị kỹ thuật số đã thay đổi bộ mặt của các mối quan hệ và giao tiếp trực tuyến, cả hai phương tiện truyền thông vẫn dựa vào các quy tắc “cũ” để xây dựng niềm tin, mối quan hệ và bán hàng.

Kỹ năng giao tiếp tốt hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết – ngay cả khi các phương tiện và nguồn truyền thông xã hội ngày càng phát triển và mở rộng. Trong vũ trụ truyền thông xã hội, tính xác thực, uy tín, trung thực và minh bạch luôn là nguyên tắc hàng đầu, đồng thời thúc đẩy các lượt giới thiệu và mạng lưới.

Nghịch lý của truyền thông xã hội là bạn càng “cố gắng” trở thành người thật bao nhiêu thì mạng lưới quan hệ của bạn càng chú ý đến sự thật rằng bạn không phải vậy bấy nhiêu. Vì vậy, hãy bắt đầu “thực tế” trong các cuộc trò chuyện, giao tiếp trên mạng xã hội của bạn. Xét cho cùng, bạn có giới thiệu một người hoặc công ty cho bạn bè hoặc “vòng ảnh hưởng” của mình nếu họ không phải là người giỏi nhất, trung thực nhất hoặc đáng tin cậy nhất trong danh mục của họ không?

Xem thêm: Quản trị sự thay đổi - chìa khóa bứt phá của doanh nghiệp

4. Tập trung, tập trung và tập trung

Mặc dù bạn có thể nhận được một khoản phí adrenaline từ việc “chạy theo cái mới”, nhưng hãy nhớ rằng việc tiếp tục tìm kiếm sẽ phải trả giá. Bởi vì bất cứ thay đổi liên tục nào cũng gây ra khá nhiều sự không chắc chắn và bối rối cho những người xung quanh bạn. Mặc dù đây không phải lúc nào cũng xấu, nhưng theo thời gian, nó dẫn đến các chiến lược và kế hoạch hành động bị nhầm lẫn, và khi liên tục rơi vào trạng thái này, mọi người mặc định sẽ không hành động gì cả. Mặt khác, sự rõ ràng được tạo ra bởi các chiến lược và kế hoạch hành động tập trung. Đồng thời khi những bộ óc và đội ngũ tập trung có thể tạo ra những kết quả đáng kinh ngạc.

Thực tế là tâm trí chỉ có thể thực sự tập trung vào một ý nghĩ tại một thời điểm và mặc dù chúng ta luôn khăng khăng rằng chúng ta có thể đa nhiệm và làm nhiều việc cùng một lúc. Nhiều nghiên cứu đã và đang chỉ ra điều ngược lại. Trên thực tế, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ngay cả những thứ tưởng chừng như vô hại như mở nhiều cửa sổ trên máy tính cũng có thể cản trở năng suất tổng thể hàng ngày của bạn. Vì vậy, hãy lưu ý rằng người lãnh đạo càng phân tán, nhóm càng lộn xộn và bối rối. Hãy thu hẹp tầm nhìn của chính bạn, và những người còn lại trong nhóm và công ty của bạn sẽ làm theo.

Xem thêm: Chiến lược phát triển kinh doanh thành bại hay không phụ thuộc vào 3 điều sau

Chúng ta may mắn được sống trong một kỷ nguyên đổi mới và công nghệ đáng kinh ngạc, một kỷ nguyên sẽ tiếp tục gây ngạc nhiên và truyền cảm hứng. Tuy nhiên, với tư cách là những nhà lãnh đạo doanh nghiệp, đôi khi chúng ta cần ngừng “chạy theo cái mới”… và bắt đầu làm việc với “cũ và lặp đi lặp lại”. Bởi vì bất kể công nghệ là gì, vẫn không có con đường tắt nào dẫn đến thành công và trong hầu hết các trường hợp, “cũ và lặp đi lặp lại” được thử nghiệm đã thực sự được chứng minh là có hiệu quả.

Lời khuyên khi triển khai chiến lược kinh doanh

  • Cân đối các nguồn lực khác nhau của doanh nghiệp.
  • Cần có những điều chỉnh phù hợp theo sự thay đổi của môi trường bên ngoài và bên trong.
  • Chú ý đến sự phối hợp của các bộ phận trong quá trình thực hiện.
  • Kiểm soát dòng tiền chặt chẽ, tối ưu quá trình vận hành để hạn chế rủi ro và chi phí, luôn có khoản dự phòng cho các trường hợp xấu.
  • Tìm hiểu kỹ về Executive Coach: chương trình hỗ trợ chuyên biệt giúp người điều hành doanh nghiệp có được thông tin, nghiệp vụ, thái độ để hoàn thiện và phát triển doanh nghiệp của mình. Executive Coach tập trung vào việc xây dựng kể hoạch chiến lược cũng như năng lực lãnh đạo của người làm chủ thay vì tìm kiếm những chiến lược tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Chính vì thế, Executive Coach là chương trình dành cho các doanh nghiệp lớn. 
  • Đi từ thị trường ngách để tối ưu chi phí, hiểu nhu cầu chuyên biệt của khách hàng, phát triển sản phẩm độc đáo, tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng.
  •  Cần có sự huấn luyện từ những chuyên gia hàng đầu  
  • Luôn lắng nghe phản hồi từ khách hàng để cập nhật xu hướng, sản phẩm mới, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh và phương thức thực hiện nếu có sai lầm.
  • Áp dụng công nghệ mới để tiết kiệm nhân lực, thời gian và nguồn vốn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả, chương trình chia sẻ không thu phí: 6 bước xây dựng doanh nghiệp hiệu quả tại ActionCOACH Hanoi West - thương hiệu huấn luyện doanh nghiệp toàn cầu số 1 thế giới hiện nay.  chương trình lý tưởng để xây dựng một cuộc sống thành công hơn.

Tìm hiểu thêm về việc phát triển khả năng lãnh đạo để thành công trong kinh doanh mà không mắc phải những sai lầm tốn kém hãy liên hệ với ActionCOACH Hanoi West, gặp những nhà huấn luyện của ActionCOACH Hanoi West để đạt được mục tiêu của mình ngay hôm nay. Hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại tại sự kiện!

Leave a Comment